NGHỈ TẠI KHÁCH SẠN HUỲNH ĐỨC THƯỞNG THỨC CHUỘT ĐỒNG QUAY LU

Thứ hai, 18/05/2020, 14:26 GMT+7
Chuột quay lu đặc sản Cao Lãnh

Có thể nói ẩm thực đất phương Nam mang dấu ấn đặc trưng sâu sắc của một thời mở đất. Một trong những món ăn đặc sắc nhất của vùng đất này là chuột đồng.

Hiện nay, thịt chuột ở Cao Lãnh, Đồng Tháp vẫn được giới sành ăn đánh giá là một trong những đặc sản được xếp vào hàng “độc chiêu” của miền Tây.

Đặc biệt là các món thịt chuột quay lu, chuột nướng, chuột hấp cơm...

Đặc sản Cao Lãnh

Đó là những con chuột to như những con chuột cống ở khu vực đô thị, nhưng có điểm khác là bộ lông của chuột đồng màu vàng nâu, trông giống màu lông của những con cheo, con mễn của vùng rừng thẩm ngút ngàn Nam bộ.

Chúng thường sống thành từng đàn trong những hang thông nhau dưới đất, rất tinh khôn và khả năng sinh sản vô cùng mạnh mẽ, trung bình mỗi con chuột đồng cái đẻ 50 - 100 chuột con/năm.

Mỗi khi gặt xong, người dân quây đuổi chuột trên gò, giăng lưới để bắt.

Những người giàu kinh nghiệm khai hoang một thời của đồng bằng sông Cửu Long cũng là những người bắt chuột thiện nghệ.

Người đốt rơm, người hun khói, có khi bắt làm thịt chuột ngay giữa đồng rồi nhậu lai rai luôn ở đó.

Nếu bắt được chuột cống nhum (loại chuột to con sống đơn độc trên gò đất cao) thì cuộc vui có thể nói là liên tu bất tận theo cách nói của người Nam bộ.

Để có được một đĩa thịt chuột quay ngon và hấp dẫn không phải dễ, cần có một chút tỉ mỉ và lành nghề.

Trước tiên, người ta chọn chuột lớn vừa phải, khoảng 5 - 7 con/kg.

Trước khi vặt lông nên nhúng chuột vào nước sôi để khi vặt lông chuột được dễ dàng hơn và không bị rách da, có như vậy, khi quay chuột mới có được màu vàng ươm và độ giòn của da chuột.

Sau đó tiến hành làm sạch ruột, cắt móng và để ráo chuột; ướp gia vị (xả - đường - bột ngọt…) để cho thấm khoảng 10 - 15 phút.

Sau khi sơ chế, ta đem chuột móc vào lu quay. Lu này dân miền quê còn gọi là mái đầm.

Trong lu, người ta làm nòng vành sắt gần miệng lu; các móc sắt có hai đầu, một đầu để móc vào miệng lu, đầu còn lại để móc chuột đã làm sạch; dưới đáy lu khoét một lỗ khoảng cái bát, thông ra ngoài nền đất âm để bỏ than đước vào nướng.

Để chuột được quay đều và đẹp, mỗi mẻ khoảng 30 con. Sau 15 phút, giở nắp lu ra, trở bề con chuột, thoa thêm mỡ và nước gia vị và đậy nắp lu lại.

Khoảng 20 phút sau thì lấy chuột ra, thoa mỡ lên cho da chuột bóng mướt, vàng ươm.

 Món chuột này ăn rất béo, thịt thơm ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “gà đồng Cao Lãnh”.

Món này dùng kèm với muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo mới đúng điệu…

Nếu chưa có dịp thưởng thức món ăn này, bạn hãy cùng gia đình và bạn bè tìm về miền Tây để thưởng thức nhé.

 Đặt phòng nghỉ tại TP. Cao Lãnh: 

Khách sạn Huỳnh Đức 

 Địa chỉ: 01 Ngô Thời Thì Nhậm, Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Điện thoại: 0869 126 526

Khách sạn Huỳnh Đức 

Khách sạn Huỳnh Đức- Số 09 Ngô Thì Nhậm, Phường 1, TP.Cao Lãnh

Địa chỉ: 09 Ngô Thời Thì Nhậm, Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

 Điện thoại: 0762 26 26 26 (zalo, viber, facebook)

Theo M.C

Ý kiến bạn đọc