VIẾNG DI TÍCH GÒ MINH SƯ - NGHỈ TẠI KHÁCH SẠN HUỲNH ĐỨC 2

Chủ nhật, 31/05/2020, 11:44 GMT+7

Gò nằm trong quần thể di tích khảo cổ Gò Tháp Mười tại ấp 1,xã Tân Kiều, H.Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Từ năm 1989, Gò Minh Sư được Bộ VH-TT xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Đến năm 2012, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là “di tích quốc gia đặc biệt”. Hiện nay Gò Minh Sư là một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách mỗi khi Gò Tháp có lễ hội, đồng thời cũng là nơi còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn đối với các nhà khảo cổ.

Vào khoảng năm 1919 - 1920, một người theo đạo Minh Sư tên là Trần Văn Huê đến đây, thấy cảnh quan u tịch nên cất một cái am tu hành, tổ chức cầu cơ quy tụ tín đồ. Từ đó người dân địa phương quen gọi là Gò Minh Sư.
Mặc dù nằm giữa vùng Đồng Tháp Mười nhưng trong trận lụt lịch sử năm 2000, người dân địa phương cho biết trong khi khu vực xung quanh nước ngập sâu qua khỏi ngực thì Gò Minh Sư chỉ hơi mấp mé. Gò có diện tích 1.500 m2, cao 4,311 m, xung quanh trồng cây ăn trái và nhiều loại cây dại bao phủ tạo không gian mát mẻ. Hiện nay Gò Minh Sư được bảo quản bằng công trình mái che 2 lớp thông thoáng.
Phát lộ đền thần Shiva

 

Theo tài liệu của Ban Quản lý khu di tích Gò Tháp thì Gò Minh Sư được xác định là một trong những quần thể di chỉ khảo cổ của Vương quốc Phù Nam thuộc nền văn hóa Óc Eo từ hàng ngàn năm trước. Năm 1984, đoàn khảo cổ thuộc Phân viện Khoa học xã hội TP.HCM đã đào một hố sâu trên đỉnh gò và kết luận rằng đây không phải là gò đất tự nhiên mà do con người đắp. Chiều cao của gò được cấu tạo gồm 12 lớp đất xen kẽ nhau, cứ mỗi lớp đất được cách một lớp gạch nhằm tạo nền móng vững chắc cho ngôi đền.

Qua các đợt khai quật từ năm 2001 - 2003, các nhà khảo cổ đã mở rộng vị trí ở phía đông nam cách chân Gò Minh Sư chừng 100 m và đã làm rõ các đặc điểm của di chỉ cư trú ở vùng này. Đây là hình thức cư trú trên các đồi gò thấp bên các con lạch nhỏ. Đến đợt khai quật năm 2009 đã khẳng định đây là một trong những kiến trúc đền thờ thần Shiva thuộc nền văn hóa Phù Nam, sau khi phát hiện từng mảng lớn những khối gạch được lát theo kiểu hình trụ đứng. Từ trung tâm di tích tỏa đi các hướng là khối gạch được xếp theo hình chữ nhật với chiều dài khoảng 12 m, ở giữa có một lỗ hình chữ nhật kéo dài và cắt một cạnh của hình chữ nhật khác, có rãnh khoảng 0,5 m...

Sưu tầm

Ý kiến bạn đọc