Nghỉ Tại khách sạn Huỳnh Đức tham quan vườn Xoài Mỹ Xương

Sunday, 24/05/2020, 09:38 GMT+7

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khi chín, trái màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ, màu nâu đen, đốm dạng tròn; thịt trái màu vàng tươi, dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít nước, ít xơ.

Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị ngon và thơm.

Trái có vị rất ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng. Nguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

HTX Xoài Mỹ Xương ở huyện Cao Lãnh thành lập năm 2011, lúc đó thành viên chỉ sản xuất theo truyền thống, không theo quy trình cụ thể mà tự sản xuất là chính nên năng suất và chất lượng chưa cao.

Từ đó, HTX kết hợp với Viện Cây Ăn Quả Miền Nam hướng dẫn, tập huấn thành viên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến tháng 3 năm 2012, HTX đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 cấp Giấy Chứng nhận sản xuất phù hợp với “Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt” (VietGAP) và nông dân đã dần làm theo quy trình này, tuy nhiên do nhu cầu xuất khẩu ngày càng cao, đến tháng 7 năm 2012 thành viên HTX được Công ty Cổ phần Giám định Cà phê và Hàng hoá Xuất nhập khẩu cấp Giấy chứng nhận “Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu” (Global GAP).

Và từ đó đến nay, tất cả thành viên HTX Xoài Mỹ Xương đã làm theo và mang lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, thành viên HTX đã dần dần chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn.

Xoài cát Hòa Lộc có thể ra trái sau 24 tháng, trọng lượng trung bình 450-600g/trái. Dạng quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn rõ, đỉnh nhọn, bầu tròn gần cuống. Vỏ khi chín vàng tươi, mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn;thịt quả vàng tươi, dày, chắc thịt, mịn, dẻo, ít xơ, rất ngọt, thơm dịu.

Giống xoài này bắt đầu nổi tiếng từ những năm 1939 - 1940 sau khi đoạt giải cao trong các cuộc đấu xảo, giống xoài cát này đã trở thành đặc sản quý, được dâng lên tế lễ nơi đình thần, mà di tích ngày nay là Đình thần Hòa Lộc.

Xoài cát Hòa Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý vào ngày 30-9-2009 với tên “Chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc”.

Theo đó, chỉ có xoài trồng tại địa danh này mới được mang tên xoài cát Hòa Lộc. Những năm gần đây loại  trái cây này đã đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè nói riêng và Tiền Giang nói chung.

Nhờ chất lượng ngon, hương vị đậm đà nên hiện nay giống xoài cát Hòa Lộc đang được trồng với quy mô công nghiệp.

 HTX Xoài Mỹ Xương có trên 100 thành viên, vùng nguyên liệu 500ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng bình quân 5.000 tấn/năm, trong đó xoài Cát Chu chiếm 70% sản lượng, xoài Cát Hòa Lộc chiếm 30%. Vụ chính từ tháng 12 đến tháng 6: sản lượng nhiều; vụ nghịch từ tháng 6 đến tháng 9.

Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính nhất.

Đặc biệt, sản phẩm này đã được xuất khẩu sang các thị trường đầy tiềm năng như: Pháp, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc... Nhờ vậy, thu nhập của nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc không ngừng được nâng cao.

Thông tin khác

Địa chỉ: 637, Khu Dân cư Trung tâm, ấp Mỹ Thới, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

- Điện thoại: 02773.521.799

 

Reviews