CHA ĐẺ CỦA " EM BÉ SEN"

Chủ nhật, 06/11/2016, 08:08 GMT+7

besen_XNMD

 

Anh Lương Hà (ngoài cùng bên trái) tại buổi công bố chương trình Việt Nam Creative Festival 2016- ẢNH: NVCC

Anh đã xây dựng thành công hình ảnh Đồng Tháp tươi đẹp với vị đại sứ thương hiệu là “Em bé Sen” tinh nghịch, cười rạng rỡ chào đón tất cả mọi người đến thăm Đồng Tháp dù là đầu tư hay du lịch.

Có một ngày, Đồng Tháp của VN “rũ bùn đứng dậy” với biểu tượng “Em bé Sen” vươn ra tầm quốc tế, đứng ngang hàng với Helsinki, The Hague, Great Britain… trong chung kết cuộc thi Thương hiệu địa phương của năm do báo The New York Times tài trợ khiến bao nhiêu người tự hào, trong đó có anh Lương Hà - “cha đẻ” của dự án.

Có kinh nghiệm 8 năm trong ngành tư vấn chiến lược thương hiệu cho nhiều công ty, các địa phương, mãi đến khi chiến lược Thương hiệu địa phương Đồng Tháp cùng đứng ngang hàng với những địa danh nổi tiếng như Helsinki của Phần Lan, The Hague, Great Britain... lọt vào chung kết hạng mục Chiến lược thương hiệu địa phương của năm do báo The New York Time tài trợ, người ta mới hiểu hơn cái nghề mà anh Lương Hà theo đuổi.
Dù phải đợi đến ngày 12.11 mới biết được chiến lược Thương hiệu địa phương Đồng Tháp của anh Lương Hà có nhận được giải thưởng Thương hiệu địa phương của năm hay không, nhưng đến nay, giá trị mà chiến lược mang lại đã được khẳng định là không hề nhỏ.
Anh Hà chia sẻ: “Hằng năm, trang web http://www.citynationplace.com - nơi tập hợp các chuyên gia về marketing và thương hiệu địa phương đều tổ chức hội thảo định kỳ để chia sẻ về kinh nghiệm làm được ở các quốc gia và địa phương. Đây là hội thảo uy tín thường được 2 nhân vật nổi tiếng là GS-TS Keith Dinnie (tác giả quyển sách giáo khoa đầu tiên về Thương hiệu quốc gia) và cha đẻ khái niệm thương hiệu quốc gia Simon Alholt chủ trì. Các chuyên gia sẽ đánh giá cách tiếp cận xây dựng thương hiệu và kết quả thực tiễn của chiến lược đó trong năm.
Nếu “Em bé Sen” đoạt giải thưởng này, đó sẽ là vinh dự lớn khi một địa phương "khuất nẻo" ở VN được xuất hiện bên cạnh những tên tuổi lớn trên một diễn đàn quan trọng. Lâu nay, chúng ta ít tuyên truyền về hình ảnh địa phương, nay có cơ hội cũng là dịp quan trọng để tạo hiệu ứng truyền thông đưa cái tên Đồng Tháp - VN vươn xa”.

besen1_sfbh
 

Cái duyên của anh Lương Hà với Đồng Tháp cũng khá tình cờ, anh và công ty truyền thông của mình từng làm việc nhiều lần với tỉnh Đồng Tháp từ những năm 2009 thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa lễ hội, xúc tiến thương mại...

Anh chia sẻ: “Sau nhiều lần tiếp xúc, nhận thấy tiềm năng của tỉnh, tôi đã đề xuất tỉnh xây dựng đề án định hướng và phát triển du lịch. Đề án này được thông qua trong năm 2014 và mang lại những tín hiệu rất khả quan. Sau đó chính quyền địa phương thông qua thực tiễn nhận thấy rằng du lịch chỉ là một khía cạnh trong hình ảnh địa phương, nếu muốn làm thương hiệu cho địa phương bài bản, Đồng Tháp cần xây dựng một chiến lược xây dựng hình ảnh tổng thể và toàn diện.
Chiến lược xây dựng Thương hiệu địa phương Đồng Tháp dưới tên gọi "Đề án tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp đến năm 2020 và những năm tiếp theo" đã được tôi và đồng nghiệp bắt tay soạn thảo vào cuối năm 2014 và được thông qua ngày 26.5.2015, theo đó đề ra những chương trình xây dựng hình ảnh gắn liền với các thế mạnh kinh tế của địa phương như: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Phát triển du lịch sinh thái, Xây dựng địa phương khởi nghiệp, Tự hào công dân Đồng Tháp, Chính quyền thân thiện... Có thể hình dung đây là kế hoạch giúp "hình ảnh hóa" sự khác biệt của chiến lược phát triển kinh tế địa phương ra công chúng”.

besen2_saap
Tại chương trình giao lưu “Hồn của sen”


Tính đến nay, đã được gần 5 năm thử thách và đánh giá dự án mà anh Lương Hà cùng cộng sự của mình đang làm. Anh đã xây dựng thành công hình ảnh Đồng Tháp tươi đẹp với vị đại sứ thương hiệu là “Em bé Sen” tinh nghịch, cười rạng rỡ chào đón tất cả mọi người đến thăm Đồng Tháp dù là đầu tư hay du lịch.
Chia sẻ về ý tưởng tạo hình vị “đại sứ” Sen, anh Lương Hà cho biết: “Trước đây từng nghe nhiều lần câu nói Tháp Mười đẹp nhất bông sen, đã nghĩ vùng đất này thật may mắn khi được dán cho cái nhãn hoa sen trong tâm thức mọi người dân Việt mà không cần đăng ký bảo hộ độc quyền. Hình ảnh hoa sen lại nêu bật được đầy đủ cá tính chân chất nhất của con người, sự thuần khiết của thiên nhiên và nông nghiệp, sự quyết tâm vươn mình của chính quyền nơi đây... Nhưng chọn ai để làm một đại sứ thương hiệu có đủ tư cách và tư chất đảm nhận trọng trách lớn lao đó? Thật khó khi chọn một con người. Thôi thì hãy nhân cách hóa hoa sen”.

besen3_mmsk

“Em bé Sen” - biểu tượng của Đồng Tháp


Anh Lương Hà có 15 năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực, trong đó 3 năm làm về xuất nhập khẩu nông sản, 4 năm làm về du lịch, 8 năm về tư vấn thương hiệu và truyền thông. Trong quá trình làm nghề, anh nhận thức sâu sắc rằng VN cần phải làm thương hiệu quốc gia nếu muốn tạo ra những giá trị gia tăng lớn và sự phát triển kinh tế đột phá hơn.
Bên cạnh đó, anh cũng tham gia nghiên cứu, giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm về những gì mình biết. Anh quan tâm nhiều đến giới trẻ và tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và sáng tạo.
Tháng 6 vừa qua, anh hoàn thành nghiên cứu về hình ảnh Thương hiệu VN trong nhận thức cư dân trong nước và người nước ngoài và sẽ báo cáo tại Đại học Guam vào tháng 3 năm tới. Ngoài ra, anh còn làm cố vấn cho cuộc thi Vietnam Creative Festival 2016; giám khảo cuộc thi Senses of Vietnam và Vietnam Creative Business Cup 2016.
Hiện anh đang tập trung hoàn tất luận án tiến sĩ về Thương hiệu quốc gia tại Trường Quản trị ESCP Europe và Đại học Paris Sorbonne - Pantheon trong 3 năm. Anh có tham vọng khá lớn: “Tôi hy vọng sắp tới ngoài việc đưa khái niệm Thương hiệu quốc gia trở nên phổ biến ở VN thì sẽ giới thiệu thêm một khái niệm mới về Quốc gia tử tế. Bộ tiêu chí đánh giá Quốc gia tử tế có xem xét đến việc ứng xử của người dân và chính phủ tới các vấn đề môi trường, xã hội toàn cầu. Tôi nghĩ mình có sứ mệnh nói cho VN chúng ta biết về những tiêu chí thế giới dùng để đánh giá một quốc gia trước khi họ quyết định du lịch, mua hàng, đầu tư hoặc chọn làm nơi sinh sống”.

besen4_vckq

Có thể ước muốn của anh còn xa nhưng với những người như anh Lương Hà, hy vọng thương hiệu VN sẽ sớm quen thuộc với bạn bè quốc tế với những hình ảnh thân thiện, đẹp tươi và đáng sống.

 

Ý kiến bạn đọc