HÃY NHỚ ĐẾN 20 CÂU NÓI NAY KHI BỰC TỨC ĐỂ KHÔNG BỊ “GIẬN QUÁ MẤT KHÔN”

Thứ ba, 31/08/2021, 10:06 GMT+7

Chúng ta luôn muốn cuộc sống yên bình, nhưng điều đó không có nghĩa là không bao giờ tức giận. Nóng giận là con dao hai lưỡi, vì vậy học cách kiểm soát nóng giận là việc cần thiết.

Nóng giận là trạng thái mất bình tĩnh, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân và điều này khiến chúng ta có những phản ứng thái quá, mất bình tĩnh. Bạn có thể cảm thấy bực bội, khó chịu với mọi người, nóng giận của thể gây ra to tiếng, cãi vã, hoặc đôi khi còn là nguyên nhân gây ra các cuộc ẩu đả. Mọi người có thể nóng giận khi bị xúc phạm, khi cảm thấy bất công hoặc trong nhiều trường hợp không mong muốn khác.

Nóng giận không chỉ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa bạn với những người xung quanh mà còn có tác hại đối với sức khỏe.

20 câu nói dưới đây có thể sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc mỗi khi tức giận:

1. “Sự tức giận có thể dập tắt những ý tưởng vĩ đại”

Khi tức giận, bạn có thể đánh mất cơ hội học hỏi, đánh mất cơ hội cho những điều tốt đẹp. Bạn chí có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo khi hạnh phúc.

2. “Bạn có sự lựa chọn”

“Bạn có quyền tức giận, đồng nghĩa với việc bạn có quyền tha thứ” – Jeffrey Fry.  Mỗi chúng ta đều có sự lựa chọn, cảm xúc của bạn do chính bản thân bạn quyết định chứ không phải ai khác.

3. “Tình yêu đánh bại sự giận dữ”

“Tôi không có thời gian để giận dữ bởi tôi luôn luôn bận rộn với tình yêu” – Debasish Mridha.

Chúng ta chỉ sống một lần, vì vậy hãy yêu thương thay vì tức giận. Khi 70 tuổi, bạn sẽ nhớ về những người mình yêu thương chứ không phải những người mình ghét. Hãy để tương lai nhìn lại có thật nhiều kỷ niệm đẹp.

4. “Tức giận không giải quyết được gì”

“Nụ cười có thể hàn gắn mọi thứ, còn sự tức giận có thể giết chết hàng triệu điều. Cái bắt tay có thể động viên hàng chục người, trong khi cái chỉ tay khiến hàng ngàn người rời xa bạn” – Israelmore Ayivor.

Đôi khi sự tức giận là tốt, bởi không có những thách thức, chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi. Nhưng tức giận một cách thái quá lại là một hướng khác. Hãy chắc rằng bạn có thể điều khiển tức giận theo hướng tích cực chứ không phải tiêu cực, bởi hậu quả sau đó sẽ khó khăn cho bạn đấy.

5. “Tức giận làm mù quáng”

“Một người đang tức giận hiếm khi dừng lại để nhìn nhận cách cư xử của mình” – Nikki Sex.

Sự tức giận có thể được giải quyết khi chúng ta ngồi lại và cùng nhìn nhận lý do của nó. Thế nhưng, chúng ta thường bị cơn tức giận làm cho mù quáng và chẳng muốn giải quyết bất cứ điều gì. Bạn sẽ kiềm chế được cơn tức giận khi tìm ra lý do của nó.

6. “Bạn chỉ sống một lần”

“Cuộc sống rất ngắn ngủi. Người duy nhất bị tổn thương sau xung đột lại chính là bạn. Hãy tha thứ cho tất cả mọi người, bao gồm cả bản thân mình” – Tom Giaquinto.

Tha thứ cho bản thân cũng là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm để bảo vệ sức khỏe tinh thần. Điều quan trọng là phải để cho bản thân được nghỉ ngơi và sửa chữa sai lầm.

7. “Hãy cẩn thận với lời nói của bạn”

“Khi tức giận, bạn phải xem lại cách bạn nói chuyện” – Chaim Potok.

Chúng ta thường không để ý đến những lời mình nói khi tức giận, mà không biết rằng những câu nặng nề đó có thể làm tổn thương người khác và không thể lấy lại được.

8. “Sự tức giận như nắm than”

“Giữ sự bực tức trong người giống như bạn đang cầm than nóng trên tay với mục đích ném vào người khác. Bạn chính là người đầu tiên bị đốt cháy” – Đức Phật.

Sự tức giận làm bản thân bạn tổn thương nhiều hơn là người khác.

9. “Hãy tha thứ”

“Bạn có quyền giận dữ, sỉ nhục. Nhưng sau đó bạn nên tha thứ” – M.F. Moonzajer.

Sự tức giận có thể làm tổn thương người khác, thậm chí ngay cả những người chúng ta yêu quý nhất. Vì vậy, hãy tha thứ hoặc xin lỗi nếu không muốn mất đi những người thân yêu của bạn.

10. “Trả thù là tự đào mộ chính mình”

“Tìm cách trả thù tức là bạn đang đào hai cái mộ, một cho chính mình” – Douglas Horton.

Việc tìm cách trả thù người khác chỉ khiến bạn thêm tức giận, lãng phí thời gian và hủy hoại bản thân. Hãy sử dụng thời gian đó làm những điều có ích cho cuộc sống thay vì làm tổn thương người khác.

11. “Hãy yêu chính bản thân hơn là ghét người khác”

“Tôi không cho phép bất cứ ai coi thường tâm hồn của tôi bằng cách làm cho tôi ghét anh ta” – Booker T. Washington.

Bạn xứng đáng được tôn trọng, vì vậy đừng bao giờ cho phép bất cứ ai làm tổn thương mình.

12. “Hãy giải quyết xung đột của bạn”

“Đừng bao giờ đi ngủ, hãy ở lại và chiến đấu” – Phyllis Diller.

Đây có thể coi là bí quyết của các cặp vợ chồng già khi nói về chìa khóa của một cuộc hôn nhân thành công và lâu dài. Bạn cần phải giải quyết mọi hiểu lầm thì mới mong cải thiện mối quan hệ.

13. “Hãy chửi thề khi tức giận”

“Khi tức giận hãy đếm đến 4. Khi vô cùng tức giận hãy chửi thề” – Mark Twain.

Đây được coi là một cách trì hoãn sự tức giận, giúp bạn giải phóng cảm xúc và có thêm thời gian suy nghĩ về cuộc xung đột.

14. “Biến sự tức giận thành điều gì đó tốt đẹp hơn”

Một số phong trào nghệ thuật và xã hội lớn nhất trên thế giới là kết quả của các cuộc xung đột. Do đó, bạn có thể biến sự tức giận của mình thành hành động mang ý nghĩa.

15. “Hiểu sự tức giận của bạn”

“Nếu bạn cố gắng thoát khỏi sự sợ hãi và tức giận mà không biết ý nghĩa và mục đích của nó, nó sẽ trở lại và mạnh mẽ hơn nhiều” – Deepak Chopra.

Mỗi sự tức giận đều mong muốn đi đến mục đích nào đó. Bạn sẽ không thể thoát khỏi sự giận dữ nếu không biết chúng đến từ đâu và có mục đích gì. Hãy tìm ra nguyên nhân và giải quyết triệt để.

16. “Đừng tự đầu độc bản thân”

“Giữ sự nóng giận trong người giống như tự uống thuốc độc và hy vọng người khác phải chết” – Đức Phật.

Hãy suy nghĩ về những đau đớn và ảnh hưởng xấu mà sự tức giận đem lại. Tức giận chỉ khiến bạn tự làm tổn thương chính mình.

17. “Nếu có thể thay đổi, hãy làm điều đó”

“Có hai điều mà con người không nên giận dữ: những gì họ có thể giúp đỡ và những gì họ không thể giúp đỡ” – Plato.

Điều này có nghĩa là bạn đừng nên tức giận nếu bạn có thể thay đổi tình huống đó.

18. “Sự thật luôn luôn khó chấp nhận”

“Tức giận với lời nói dối sẽ kéo dài mãi mãi. Tức giận với sự thật sẽ không thể kéo dài” – Greg Evans.

Chúng ta thường nổi giận với những lời nói dối. Hãy nhớ rằng, bạn không thể thay đổi sự thật. Hãy chấp nhận nó.

19. “Dù tức giận đến mấy cũng phải kiểm soát nó”

“Tức giận là một cảm xúc bình thường. Nó chỉ xấu khi bạn mất kiểm soát và làm những việc bạn không muốn làm” – Ellen Hopkins.

Đừng để cảm xúc chi phối hành động. Hãy luôn giữ một cái đầu lạnh và tỉnh táo, nếu bạn không muốn gây ra những hậu quả đáng tiếc.

20. “Vượt qua nó”

“Hãy nổi điên lên, rồi sau đó vượt qua nó” – Colin Powell

ST.

Ý kiến bạn đọc